VP Cao Ủy Nhân Quyền LHQ đón nhận Thỉnh Nguyện Thư đòi thả các Thanh Niên Yêu Nước

Thi Thi

Ngày thứ Năm 21 tháng 3, 2013, vào lúc 16 giờ, Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam COSUNAM đã đến Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyên Liên Hiệp Quốc để nêu lên tình trạng của 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án những bản án nặng nề từ 3 năm tới 13 năm tù giam trong một phiên xử kéo dài hai ngày trong tháng Giêng vừa qua, đã làm chấn động dư luận trong cũng như ngoài nước. Phi lý hơn nữa là chính quan tòa là người vi phạm luật pháp trầm trọng khi không cho các Thanh Niên quyền bào chữa.

JPEG - 32.6 kb
Ông Nguyễn Tăng Lũy trao bà Chenie Yoon “Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Trả Tự Do Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước” cùng 28,480 chữ ký ủng hộ.

Buổi gặp gỡ đã diễn ra tại Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Palais Wilson, thành phố Genève/Thụy Sĩ. Đón tiếp phái đoàn Cosunam là ông Finn Plekkenpol và bà Chenie Yoon, đặc phái viên thuộc Ủy Ban Đặc Biệt Bảo Vệ Các Nhà Tranh Đấu Nhân Quyền (Special Rapporteur on the Situation of Human Rights Defenders).

Ông Nguyễn Tăng Lũy đã trao cho Bà Chenie Yoon “Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Trả Tự Do Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước” do chính thân nhân của các Thanh Niên Yêu Nước khởi xướng. Tính đến ngày 11/03/2013 Bản Lên Tiếng đã thu thập được 28,480 chữ ký đến từ trong nước cũng như trên toàn thế giới.

 

Trong dịp này ông Nguyễn Tăng Lũy đã chuyển đến Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc những lời yêu cầu sâu sắc của gia đình các Thanh Niên Yêu Nước qua những điểm chính sau đây: phản đối và phủ nhận các bản án; nhà nước Việt Nam phải thực thi nghiêm trọng pháp luật; phải chấm dứt tình trạng bắt giữ tùy tiện; chấm dứt lạm dụng các Điều luật 79 và 88; và yêu cầu Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc can thiệp với nhà nước phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho 14 Thanh Niên, đồng thời đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng quyền của người bị giam cầm, gồm các quyền viếng thăm và quyền cho gia đình và thân nhân hiện diện tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới, và quyền để luật sự bào chữa.

JPEG - 39 kb
Ông Finn Plekkenpol và Bà Chenie Yoon

Ông Finn Plekkenpol cho biết là Văn Phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc sẽ dựa trên tài liệu nhận ngày hôm nay để bổ túc thành hồ sơ căn bản dùng cho lần trao đổi với nhà cầm quyền Việt Nam trong lần gặp gỡ đặc biệt về nhân quyền vào tháng 5 sắp tới. Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền cũng cho biết sẽ liên lạc với gia đình các thanh niên để lắng nghe họ trước ngày ra tòa phúc thẩm sắp tới. Ông Lũy cũng yêu cầu Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nên tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức nhân quyền phi chính phủ có thể viếng thăm các thanh niên đang bị giam cầm (Frontline Defenders, Amnesty International, v. v…). Bà Chenie Yoon ghi nhận đề nghị và bà cũng xin được giữ liên lạc với Ủy Ban COSUNAM để thường xuyên nhận thêm chi tiết để cập nhật hồ sơ.

Ngoài ra, bà Chenie và ông Plekkenpol cũng đề cập đến LS Lê Quốc Quân và cho biết là trường hợp của LS Quân được đặc biệt quan tâm.

Cuộc trao đổi kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và chấm dứt lúc 17 giờ 15.

Thi Thi tường trình từ thành phố Geneva ngày 21 tháng 3, 2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: