Phu nhân tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân: Nhà cầm quyền không thể bắt được 10 ngàn người

VRNsarton12886-4b39d

(22.01.2013) – Sài Gòn – “Nhà nước Việt Nam có thể bắt giam 100 người, một ngàn người, vài ngàn người nhưng họ không thể bắt giam 10,000 người, 100,000 người phải không anh? Anh Quân cho việc trở về của anh để sát vai với các nhà dân chủ trong nước là cần thiết. Mà tôi nghĩ tôi hay bất cứ người nào muốn đất nước thay đổi cũng nhìn thấy như vậy”. Bà Mai Hương, phu nhân của tù nhân chính trị, tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân đã trả lời với VRNs như vậy.

Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi giữa phóng viên VRNs với bà Mai Hương, vợ của tiến sĩ Quân, người đã bị bắt giam hơn 9 tháng nay tại Sài Gòn, và phiên tòa dự định xử ông vào ngày 22.01.2013, nhưng đã bị hoãn vô thời hạn.

Thomas Việt: Chào bà Hương, tuy được biết phiên xử chồng bà là tiến sĩ Quân đã bị trì hoãn, nhưng trước đó bà có nhờ đến Đại sứ David Shear yêu cầu cộng sản Việt Nam cấp thị thực nhập cảnh để bà về Sài Gòn tham dự phiên xét xử chồng bà, hay là thăm gặp tiến sĩ Quân sau hơn 9 tháng ông bị giam tại Sài Gòn. Phản hồi từ tòa Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tới lúc này là như thế nào, thưa bà?

Mai Hương: Washinton DC cũng như Tòa đại sứ lúc nào cũng lo lắng và thúc đẩy để cho tôi tham dự phiên tòa cũng như thăm gặp anh Quân. Tuy phiên tòa đã hoãn rồi, tôi đang chờ giấy bên ông thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt sau khi đã viết đơn yêu cầu được vào tham dự phiên tòa cũng như thăm gặp anh Quân.

Thomas Việt: Yêu cầu mà bà viết cho thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt là bao lâu rồi, thưa bà?

Mai Hương: Cách đây 1 tuần.

Thomas Việt: Luật sư và tư vấn pháp lý có nói là thời gian tối đa mà thẩm phán phải trả lời về việc được thăm gặp cũng như tham dự phiên tòa?

Mai Hương: Như anh biết đó, tại Việt Nam thì thân nhân của những nhà dân chủ trong nước thường không được những giấy tờ chính thức nào từ tòa án. Tôi thì đang chờ, tôi nghĩ với sự hổ trợ từ Bộ ngoại giao và tòa Chính phủ Mỹ thì họ sẽ trả lời. Nhưng tới lúc này vẫn chưa có câu trả lời nào từ tòa án tại Sài Gòn.

Thomas Việt: Luật sư Đài có nói trong những ngày tới có nhân viên cao cấp từ Mỹ sẽ bay đến Hà Nội để nói chuyện về việc tiến sĩ Quân bị bắt và đang bị cầm tù. Cho hỏi là bà có biết nhân viên cao cấp đó là ai và họ có tham khảo ý kiến của bà chưa?

Mai Hương: Tôi chỉ biết tin này qua Internet, chưa chính thức biết về tin này và sẽ kiểm chứng với Washington DC về tin này.

Thomas Việt: Bà có biết chính thức về tin phiên tòa sơ thẩm xử tiến sĩ Quân bị trì hoãn?

Mai Hương: Đây là cách làm việt rất là vô trách nhiệm của tòa án tại Việt Nam. Tôi và luật sư không nhận được tin đó. Khi tôi nghe tin này trên Paltalk nói rằng “có thể phiên tòa của chồng tôi bị hoãn”, tôi có liên lạc với luật sư, ngày lúc đó thì luật sư Ánh Hương cũng không biết là phiên tòa đã hoãn, rồi sau đó khi mà luật sư liên lạc với tòa án để làm giấy gì đó thì họ mới nói là “phiên tòa đã hoãn lại rồi” và tôi đã gọi điện và viết thư ngay cho bên lãnh sự quán Hoa Kỳ. Họ viết thư qua bên Việt Nam và họ cũng chưa biết chính xác lý do tại sao hoãn. Tòa lãnh sự quán có viết thư cho tôi biết là “sau khi biết tin chính xác về lý do hoãn và ngày xử mới sẽ cho tôi biết”.

Thomas Việt: Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân có nói việc Ông về Việt Nam và có thể có tham gia hoạt động nào đó là cần thiết và xứng đáng, theo cách nhìn của người vợ của tiến sĩ Quân, thì bà có thể cho biết việc chồng bà về nước và sinh hoạt cùng với những người có chung chí hướng với tiến sĩ Quân là cần thiết và xứng đáng như thế nào, dù biết có thể bị lao tù, thậm chí có thể bị giết?

Mai Hương: Thưa anh, anh Quân có lần nói với tôi rằng khi nhìn những người dân oan đang bị đánh đập, những người biểu tình, những nhà dân chủ bị trấn áp, tự nhiên anh muốn được đứng cùng với họ. Anh bảo anh biết rằng những con người đang sợ hãi khóc lóc đó, những con người tay không đó sẽ mạnh hơn bất cứ một chế độ độc tài có vũ trang nào nếu họ biết đoàn kết, đứng cùng nhau để nói lên nguyện vọng chính đáng của mình. Thử hỏi anh, nhà nước Việt Nam có thể bắt giam 100 người, một ngàn người, vài ngàn người nhưng họ không thể bắt giam 10,000 người, 100,000 người phải không anh? Anh Quân cho việc trở về của anh để sát vai với các nhà dân chủ trong nước là cần thiết. Mà tôi nghĩ, tôi hay bất cứ người nào muốn đất nước thay đổi cũng nhìn thấy như vậy. Và anh Quân nói là xứng đáng theo tôi là anh được chia xẻ những gian nan cùng với người trong nước thưa anh.

Thomas Việt: Những lần bị bắt trước đây tại Việt Nam, tiến sĩ Quân chỉ bị trục xuất ra khỏi quê hương thôi. Theo cảm nhận của bà thì lần bị bắt này tiến sĩ Quân có thể bị những hình phạt nào khác? Khi mà tiến sĩ Quân đang bị cáo buộc là “hoạt động nhầm lật đổ chính quyền nhân dân” với mức khung hình phạt từ 12 năm tù giam cho đến tử hình, thư bà?

Mai Hương: Thưa anh, anh Quân về nước không mang theo vũ khí, không mang theo gì cả, anh chỉ mang về một tấm lòng. Nhà nước VN đã từng nhiều lần kêu gọi, đã từng mong mỏi người Việt hải ngoại về xây dựng quê hương. Sống tại hải ngoại, tôi biết rất nhiều người Việt hải ngoại cũng mong muốn được phục vụ đất nước. Tuy nhiên, dân chủ đa nguyên là điều kiện tiên quyết phải có để người Việt hải ngoại sẵn lòng đóng góp chính mình và tài sản để xây dựng đất nước. Tôi nghĩ chồng tôi không vi phạm bất cứ một tội nào đối với luật pháp VN. Do đó, bất cứ tội danh gì và phán quyết của toà án ra sao thì toà án VN đang vi phạm trắng trợn những điều mà chính phủ VN đã ký kết với thế giới. Và họ muốn công luận thế giới nhìn họ ra sao thì tôi không có ý kiến.

Thomas Việt: Theo nhận định của một người Việt tị nạn cộng sản như bà thì nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại có phải là “chính quyền nhân dân không” hay là chính quyền của chỉ đảng cộng sản Việt Nam?

Mai Hương: Thưa anh, nhà văn Mark Twain có câu nói rằng: “Luôn trung thành với tổ quốc, chỉ trung thành với chính quyền khi nó xứng đáng với điều đó”. Chính quyền cộng sản có là chính quyền của nhân dân không và có xứng đáng với câu chính quyền nhân dân không? Tôi nghĩ thái độ của 14 thanh niên Công giáo trước phiên toà, ngày 9 tháng 1 vừa qua, đã trả lời với thế giới điều đó. Tôi đồng ý với các anh, tôi xin mượn câu nói của anh Trần Minh Nhật, anh đã nói rằng: “Anh chấp nhận tất cả chỉ để sự thật và công lý hiện diện trên đất nước VN”. Không riêng gì tôi, tôi nghĩ rất nhiều người Việt hải ngoại đã rơi lệ, đã hãnh diện về những câu nói cũng như thái độ thản nhiên trước toà của những người trẻ này.

Thomas Việt: Rất nhiều người đã rơi lệ đối với phiên tòa xử 14 thanh niên Công Giáo vừa qua tại Vinh, có cùng cáo trạng như chồng bà là tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân. Chính bà có rơi lệ không về phiên tòa xử 14 thanh niên Công Giáo đó thưa bà?

Mai Hương: Chính thái độ của những thánh niên Công giáo này đã giúp tôi cứng cỏi, vững vàng và sắt son hơn với những điều mà chồng tôi đang theo đuổi.

Thomas Việt: Hai con của tiến sĩ Quân nói gì về bố của họ? Bà và hai con có hãnh diện về việc làm của tiến sĩ Quân?

Mai Hương: Các con tôi đã biết công việc của bố làm ngay từ khi các cháu còn rất nhỏ. Trong những lời nhắn qua tỗng lãnh sự Mỹ cho bố, các cháu luôn nói với bố rằng: Các cháu hãnh diện với việc của bố làm, và đó là động lực để các cháu sống theo đuổi ước mơ của mình. Riêng bản thân tôi, tôi kính trọng và thương quý anh. Kính trọng thái độ kiên định của anh. Đó là một trong những lý do khiến tôi gia nhập đảng Việt Tân. Tôi muốn được cùng anh đóng góp cái phần nhỏ bé của mình.

Thomas Việt: Gần 9 tháng qua bà chưa gặp mặt và nói chuyện với tiến sĩ Quân, vậy nếu được gặp và nói chuyện với tiến sĩ Quân trong phiên sơ thẩm tới hay khi đi thăm gặp trong trại giam, bà sẽ nói gì với tiến sĩ Quân, thưa bà?

Mai Hương: Có một nguồn tin trong nước báo với tôi rằng tôi phải bảo chồng tôi thay đổi thái độ trước toà, nếu cứ khăng khăng như vậy anh sẽ bị xử án rất nặng. Tôi đã nói với họ rằng tôi sẽ không nói điều đó với chồng tôi đâu. Nếu được gặp mặt anh tại toà, và nếu được nói với anh, tôi sẽ nói với anh rằng: “Hương đang có mặt ở đây cùng với anh, anh hãy cứ là anh. Hương sẽ cùng anh đối mặt với bất cứ những thử thách, khó khăn trước mắt này. Hương và các con rất thương anh”. Tôi nghĩ có thể họ không cho, có thể tôi không nói chuyện được với anh. Nhưng nếu anh Quân nhìn thấy tôi thì sẽ hiểu những điều tôi muốn nói với ảnh.

Thomas Việt: Khi phiên tòa chưa diễn ra và tiến sĩ Quân chưa được / bị công tố về tội trạng, có nghĩa là tiến sĩ Quân vẫn còn vô tội, thì tại sao bà không thể được gặp mặt chồng bà chỉ để nói vài câu thôi thưa bà?

Mai Hương: Như anh biết qua vụ xử 14 thanh niên Công giáo tại Vinh, những thân nhân của họ, khi vừa bước ra xe thì xe đã bị chặng lại và họ phải đi bộ 20 Km trong mưa dầm để đến được phiên tòa. Rồi tại phiên tòa họ bị đánh đập, có người phải nhập viện. Tôi không biết với sự hổ trợ từ phía Hoa Kỳ thì họ có cho tôi nói chuyện với chồng tôi không nữa.

Thomas Việt: Thông tin mới nhất mà bà nhận được từ phía chính phủ Hoa Kỳ, từ cố vấn pháp lý bà Linda Malone và từ các luật sư tại Việt Nam về phiên xử tiến sĩ Quân là gì thưa bà?

Mai Hương: Dạ thưa thông tin tôi mới nhận được từ tổng lãnh sự cũng như luật sư Ánh Hương là phiên xử của chồng tôi đã bị hoãn lại. Tôi sẽ thông báo cho bà luật sư Linda Malone. Ngoài ra tôi chưa nhận được thông tin gì cả ngoài cái thông tin đó thưa anh.

Thomas Việt: Nếu có phiên tòa diễn ra trong thời gian tới thì tư vấn pháp lý là bà Linda Malone có được vào Sài Gòn không thưa bà?

Mai Hương: Theo tôi được biết từ luật sư Ánh Hương thì Việt Nam không cho phép luật sư ngoại quốc vào dự phiên tòa.

Thomas Việt: Cảm ơn và chúc bình an bà Hương.

Chúc bình an

Thomas Việt, VRNs

Bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: