Blogger bất đồng chính kiến Việt Nam bị bắt giữ

World Movement for Democracyarton12767-60ff2

Theo tờ báo Wall Street Journal, công an Việt Nam đã bắt nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Lê Quốc Quân ngày 28 tháng 12 khi ông đưa con gái đến trường học. Ông Quân, từng được học bổng Reagan-Fascell Democracy Fellowship năm 2006-2007 để nghiên cứu tại National Endowment for Democracy (NED), đã viết rất nhiều về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, và đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ nhiều lần vì quan điểm dân chủ của ông.

Đài Á Châu Tự Do loan tin ông bị bắt giam ba tháng trong năm 2007 và chỉ được trả tự do sau khi Hoa Kỳ lên tiếng phản đối. Tháng tám năm 2012, ông đã bị công an tấn công hành hung, và từ đó ông luôn mang theo “một gậy golf để tự vệ“.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, vợ ông Quân bà Nguyễn Thị Thu Hiền, nói rằng chồng bà đã bị bắt và bị buộc tội trốn thuế. “Tôi nghĩ rằng chồng tôi đã bị bắt vì những quan điểm chính trị của ông vì ông luôn cổ vũ cho dân chủ và một chế độ đa đảng.”

Theo bản tin của đài Á Châu Tự Do, người anh của ông Quân và một người anh em họ của ông đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt trong mấy tháng trước và hiện đang còn bị giam giữ.

Tổ chức The World Movement for Democracy đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải lập tức trả tự do cho ông Quân và chấm dứt việc việc theo dõi và sách nhiễu ông Quân và gia đình ông. Chúng tôi cũng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do trao đổi ý kiến và quan điểm trên mạng.

Để biết thêm tin tức, xin vào:

– BBC News, “Court appeal of dissident Vietnam bloggers is rejected”
– Radio Free Asia, “Vietnamese Blogger Detained”
– Democracy Digest, “Hey John Kerry, free Le Quoc Quan”

Nguồn: World Movement for Democracy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: